Cấu Tạo Giếng Khoan

Chúng tôi xin trình bày về cấu tạo giếng khoan như sau:

– Cấu tạo giếng hút trực tiếp ( giếng hút ruột):

Loại giếng này thi công ở khu vực có mặt nước tĩnh nhỏ hơn hoặc bằng 9m, cấu tạo giếng gồm:

+ vỏ giếng: gồm ống nhựa Φ48 hoặc Φ60, côn thu 60-34, 48-34, mang xông 34, ống lọc Φ48, bịt lọc Φ48 .

Vỏ giếng bằng ống nhựa Φ48 hoặc Φ60 thường được hạ sâu hơn mực nước ngầm từ 5-10m, sau đó thu lại bằng ống chống nhỏ hơn (thường là ống nhỏ hơn ống vách chính) để lắp củ hút vào phần côn thu lại này. Sau đó ống chống này sẽ được nối với phần ống lọc Φ48 và kết thúc bằng bịt lọc Φ48.

Giếng sau đó sẽ được chèn cát vàng xung quanh ống lọc Φ48, cát chèn có tác dụng làm ổn định ống lọc của giếng khoan và tránh các hạt đất cát nhỏ có thể bị hút vào trong.

+ Ruột giếng: ống hút Φ21 – Φ27 hoặc Φ34. van 1 chiều, mang xông, cút, giắc co, ren máy.
Sau khi khoan giếng xong các ống ruột hút này ở cuối ống là rọ hoặc van 1 chiều sẽ được hạ âm vào mặt nước ngầm từ 5-10m, nối bằng mang xông và cút góc, có thể qua 1 giắc co để tiện tháo máy ra, sau đó ống này sẽ được nối vào máy qua 1 ren máy, tùy từng đời máy sẽ có loại ren máy khác nhau. Đầu ra của máy được gắn 1 ren máy, tùy từng đời máy sẽ có loại ren máy khác nhau, ống ra sẽ được lắp 1 khóa mục đích để điều áp (có thể thay khóa bằng việc lắp vào 1 van điều áp)

Phía trên bề mặt kết cấu sẽ được lắp như hình.

gieng khoan hut truc tiep 2

 

 

– Cấu tạo giếng hút – hồi (giếng hút củ):
Loại giếng này thi công ở khu vực có mặt nước tĩnh lớn hơn 10m, cấu tạo giếng tương tự giếng hút trực tiếp gồm 2 phần:
+ vỏ giếng: gồm ống nhựa Φ48 – Φ60, côn thu, mang xông, ống lọc, bịt lọc.
Vỏ giếng bằng ống nhựa Φ48 – Φ60 thường được làm sâu hơn mực nước ngầm từ 5-10m, sau đó thu lại bằng ống nhỏ hơn cốt để tránh sức ép từ lòng đất lên bề mặt ống ( ống nhỏ thường chịu sức ép ít hơn)

Vỏ giếng bằng ống nhựa Φ48 – Φ60 thường được làm sâu hơn mực nước ngầm từ 5-10m (thường là 30m trở lại), sau đó ống chống này thu lại bằng ống có đường kính nhỏ hơn. sau đó ống chống này sẽ được nối vào ống lọc Φ48 và kết thúc bằng bịt lọc Φ48.

Giếng sau đó sẽ được chèn cát vàng xung quanh ống lọc Φ48, cát chèn có tác dụng làm ổn định ống lọc của giếng khoan và tránh các hạt đất cát nhỏ có thể bị hút vào trong.

+ Ruột giếng: ống hút, van 1 chiều, củ hút sâu, côn thu, mang xông, cút, giắc co, van điều áp.
Sau khi khoan giếng xong các ống hút này ở cuối ống là van 1 chiều + củ hút sâu được gắn vào nhau sẽ được hạ âm vào mặt nước ngầm từ 5-10m, nối bằng mang xông và cút góc, có thể qua 1 giắc co để tiện tháo máy ra, sau đó ống này sẽ được nối vào máy qua 1 ren máy để nối với máy bơm, tùy từng đời máy sẽ có loại ren máy khác nhau.

Đầu ra của máy được gắn 1 ren máy 34-34 ( 42-34 hoặc 48-34) tùy từng đời máy sẽ có loại ren máy khác nhau. đầu ra này là đầu hồi, được gắn qua 1 giắc co 34 qua T (34) đều đi xuống nối với vỏ giếng bằng T (60-34). đầu trên của T (34) được gắn với 1 van điều áp. đầu ra của van điều áp là đầu ra của nước giếng khoan.

Phía trên bề mặt kết cấu sẽ được lắp như hình.

khoan gieng gia dinh gia re 2.

 

– Giếng công nghiệp:

 

Loại giếng này thi công không phụ thuộc mặt nước tĩnh, cấu tạo giếng gồm 2 phần:
+ vỏ giếng: gồm ống nhựa Φ110 đến Φ500 hoặc ống thép Φ114 đến Φ500, côn thu, mang xông, ống lọc, bịt lọc.
+ Ruột giếng: ống dâng gắn vào máy bơm chìm, mang xông, cút, cáp treo.

Hình minh họa:

khoan gieng cong nghiep gia re._800x515

khoan gieng cong nghiep gia re.